น้ำภายในหม้อไอน้ำจะมีของแข็งแขวนลอยและแร่ธาตุต่างๆ เจือปนอยู่ เมื่อน้ำถูกผลิตเป็นไอน้ำแล้ว ความเข้มข้นของสารละลายในน้ำเหล่านี้ก็จะสูงขึ้น และเกิดการตกตะกอน การสะสมอย่างหนาแน่นของตะกอนของแข็งจะทำให้กระบวนการผลิตไอน้ำเกิดการขาดช่วง และยังส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของหม้อไอน้ำ และยังก่อให้เกิดความเสียหายกับระบบท่อส่งไอน้ำ วาล์ว และอุปกรณ์อื่น ๆ ในระบบได้

ตะกอนของแข็งที่เกาะบนพื้นผิวแลกเปลี่ยนความร้อนภายในหม้อต้มไอน้ำจะทำให้ความสามารถในการถ่ายเทความร้อนต่ำลง หรือเรียกได้ว่าประสิทธิภาพในการแลกเปลี่ยนความร้อนต่ำลงนั้นเอง

Alpha group ขอนำเสนอ Bottom blowdown valve

ตัวช่วยในการกำจัดตะกอนของแข็งและลดปริมาณของสารแขวนลอยในหม้อต้มไอน้ำด้วยระบบควบคุมการระบายน้ำแบบ Automatic
Bottom blowdown valve ทำหน้าที่ระบายน้ำจากด้านล่างของหม้อต้มไอน้ำซึ่งวาล์วตัวนี้จะถูกติดตั้งอยู่ที่ด้านล่างสุดของหม้อต้มไอน้ำ และจะเปิดประมาณ 2 วินาที ทุกๆ 1-2 ครั้งต่อวันหรือตามเงื่อนไขของหม้อไอน้ำนั้นๆ เพื่อช่วยกำจัดและระบายตะกอนที่จับตัวกันอยู่ในรูปของสลัดจ์ (Sludge) หรือสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่บริเวณด้านล่างของหม้อไอน้ำ และช่วยลดปริมาณของแข็งที่ละลายอยู่ในน้ำ การใช้งานนั้นสามารถเป็นได้ทั้ง แบบระบบ Manual โดยผ่านการโยกตัวก้าน (Lever) หรือวาล์วอาจจะเปิดโดยใช้ลม ซึ่งนอกจากนั้นยังสามารถทําเป็นแบบระบบ Automatic ได้โดยวาล์วจะเปิด-ปิด ตามเวลาที่เรากำหนดไว้โดยใช้เครื่องตั้งเวลา (Timer switch)

จำหน่าย Blowdown Valve แบรนด์ ARI Armaturen จาก Germany

ข้อดีของการระบายน้ำแบบ Automatic

  • ไม่ต้องอาศัยคนในการเปิด-ปิดวาล์ว เนื่องจากการควบคุมการระบายน้ำแบบ Manual นั้น จะไม่สามารถตรวจปริมาณของสารแขวนลอยในน้ำเพื่อปรับวาล์วระบายได้อย่างเหมาะสม

  • ช่วยควบคุมปริมาณการระบายน้ำได้อย่างเหมาะสม ซึ่งเป็นการช่วยประหยัดพลังงานสูญเสียไอน้ำได้ หากระบายน้ำออกจากหม้อต้มน้อยไปจะส่งผลให้เกิดการสะสมของตะกอน และสารแขวนลอย ทำให้เกิดผลต่อการผลิตไอน้ำได้ไม่เพียงพอเนื่องจากมีน้ำปะปนไปกับไอน้ำ ซึ่งเรียกว่า Carry Over ในขณะที่การระบายน้ำออกมากไปส่งผลให้เกิดการสูญเสียความร้อน และเกิดความสิ้นเปลือง เพราะต้องทำการเติมน้ำกลับเข้าไปชดเชย และต้องทำการปรับสภาพน้ำใหม่ด้วยสารเคมีอยู่ตลอดเวลา
  • ระบบควบคุมการระบายน้ำแบบ Automatic สามารถปรับอัตราการระบายน้ำทิ้งได้ตรงตาม ปริมาณของสารแขวนลอยในน้ำ