Ball Valve เพื่องานอุตสาหกรรม ในกระบวนการผลิตกาแฟ

วาล์วจะถูกใช้ที่ด้านล่างของเครื่องบดกาแฟขนาดใหญ่ (ตามรูปด้านล่าง) ที่ซึ่งเมล็ดกาแฟดิบถูกบดด้วยน้ำร้อนและไอน้ำให้เป็นผงกาแฟ วาล์วที่ติดตั้งอยู่นั้นจะทำงานในช่วงเวลาสั้น ๆ ด้วยหัวขับลม (การทำงานแบบเปิดและปิดอย่างรวดเร็ว) กระบวนการนี้ต้องใช้วาล์วที่ทนต่อสารที่เป็นของแข็งซึ่งจะทำให้เกิดการขัดสี สึกกร่อน (abrasive) และสามารถรองรับรอบการทำงานที่สูงได้ ดังนั้น Klinger จึงออกแบบ  บอลวาล์ว KHA HACO มาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานตามกระบวนการข้างต้นนี้

โครงสร้างของ บอลวาล์ว KHA HACO
1. ตัววาล์วทำจากวัสดุที่เป็นเหล็ก (1.0619) หรือ สแตนเลสสตีล (1.4408) อีกทั้งยังสามารถเลือก connection ได้ทั้งแบบหน้าแปลน แบบเชื่อม และแบบเกลียว
2. Stuffing box เป็นวัสดุ Labyrinth PTFE
3. มีแหวนแรงดันทองเหลือง ใน stuffing box
4. เพิ่ม PEEK washer ใน stuffing box สำหรับกระบวนการที่มีรอบการทำงานสูง
5. Sealing element metal ทำจาก สแตนเลส (1.4404)
6. Washer ด้านหลัง Sealing element ทำจากประเก็น TOP-CHEM
7. Connections: FL, FK, SL, SK, G
8. ตัวลูกบอลทำจาก สแตนเลสสตีลชุบโครเมียม ทำให้ทนต่อการขัดสี สึกกร่อน (abrasive)
9. เพิ่มปะเก็น C4430 ตรงตัววาล์ว (body)
10. หัวขับลม Single acting

ผลกระทบของบอลวาล์วที่เกิดจากจากกระบวนการผลิตกาแฟ

  • สารที่มีคุณสมบัติในการขัดสี (Abrasive media): ผงกาแฟเมื่อผสมกับน้ำร้อนหรือไอน้ำมีลักษณะคล้ายกับ “กระดาษทราย” มาสัมผัสบน sealings และส่วนของวาล์วอื่นๆ (wetted parts) ส่งผลให้เกิดความเสียหายกับ soft seated sealings และลูกบอล
  • รอบการทำงานหลายรอบ (Many operating cycles): โดยปกติของบอลวาล์วในกระบวนการผลิตกาแฟ มีรอบการเปิด-ปิดวาล์วหลายครั้งในหนึ่งนาทีตลอดทั้งวัน ซึ่งอาจส่งผลให้ชิ้นส่วนที่สัมผัสกับสารและตัวซีลก้านวาล์ว (stuffingbox) นั้นสึกกร่อนเร็ว โดยจะทำให้เกิดการอุดตันของวาล์ว
  • วาล์วที่ใช้ในกระบวนการผลิตกาแฟนั้นยากที่จะหยุดกระบวนการผลิตเพื่อเปลี่ยนได้ เมื่อวาล์วเกิดความเสียหาย ดังนั้นจึงควรเลือกวาล์วที่มีความทนทานและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

Ball Valve KHA รุ่น HACO

Ball valve KHA รุ่น “HACO” มีอายุการใช้งานยาวนานกว่ามากเมื่อเทียบกับบอลวาล์วที่เป็น soft seated ทั่วไป จึงเหมาะสมที่จะใช้กับกระบวนการผลิตกาแฟ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานลดการบำรุงรักษาและการหยุดไลน์ผลิตอันเนื่องมาจากวาล์วเสียหายได้

ข้อดีของ Ball Valve KHA HACO

Stuffingbox :
PEEK washer และแหวนแรงดันทองเหลืองเป็นส่วนประกอบที่เพิ่มลงใน Stuffing box โดยทั้ง PEEK washer และแหวนทองเหลืองนั้น ทำให้วาล์วรุ่นนี้มีคุณสมบัติที่โดดเด่น เหมาะที่จะใช้กับสารที่มีการขัดสี สึกกร่อน (abrasive) และยังช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของวาล์วภายใต้รอบการทำงานที่สูงอีกด้วย ดังนั้นจึงสามารถหลีกเลี่ยงการสึกหรอของ Stuffing box ที่อาจเกิดขึ้นเร็วเกินไปได้

Sealing elements :
Sealing elementsแบบโลหะพร้อม TOP CHEM washer ที่อยู่ด้านหลังของวงแหวนโลหะ ทำให้วาล์วทนทานต่อสารที่มีการขัดสี สึกกร่อน (abrasive)ที่มีของแข็งมากขึ้น ในกรณีที่ใช้วัสดุ Soft seated เช่น PTFE และ reinforced PTFE นั้น จะถูกเศษของแข็งในสารทำให้ฉีกขาดซึ่งจะทำให้เกิดการรั่วซึมได้

ลูกบอล :
ลูกบอลทำจากสแตนเลส ชุบโครเมียม ชั้นโครเมียมบนพื้นผิวลูกบอล จะช่วยปกป้องลูกบอลจากรอยขีดข่วนอันเนื่องมาจากของแข็งในสาร