ตรวจสอบ steam trap อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ด้วย SAGE UMT

การตรวจสอบการทำงานของ Steam trap โดยทั่วไปจะใช้การฟังเสียงของการเปิด-ปิดหรือการทำงานภายในด้วยคน
ซึ่งวิธีการฟังเสียงเพื่อวิเคราะห์การทำงานภายในให้แม่นยำได้นั้น ต้องใช้บุคคลที่ผ่านการฝึกฝนอย่างมาก โดย Steam trap แต่ละประเภท ก็จะมีลักษณะการทำงานที่ไม่เหมือนกันอีกด้วย และการตรวจสอบการทำงานของ Steam trap ด้วยการฟังและวิเคราะห์ด้วยคนนี้ ก็ยังมีโอกาสผิดพลาด หรือ เกิด human error ได้เสมอ

จึงขอแนะนำครื่องมือแบบใหม่เพื่อลดความผิดพลาดจากการฟังและการวิเคราะห์ คือ เครื่องตรวจกับดักไอน้ำอัจฉริยะ หรือ Armstrong UMT

Armstrong UMT ใช้การวัดอุณหภูมิและการวัดแรงสั่นสะเทือน เพื่อดูการเปิดปิด และวิเคราะห์สถานะได้ทันที

ARMSTRONG SAGE / UMT คืออะไร
หลายคนยังสับสนว่ามันคืออะไรกันแน่ ต้องแยกก่อนว่า Armstrong UMT ไม่ใช่ Armstrong SAGE

Armstrong SAGE คืออะไร?
คือระบบบันทึกข้อมูลผ่าน cloud หรือระบบจัดเก็บข้อมูล แบบ online ทำให้สามารถดูผลได้ทันที และแทบจะหมดปัญหาเรื่องผลการตรวจที่เราดูอยู่ว่าเป็นปัจจุบันหรือไม่ อีกทั้งยังรองรับการบันทึกรูปได้ ซึ่งจะส่งผลต่อการตรวจในอนาคตเป็นอย่างมากเพราะเป็นจุดที่สังเกตุได้ง่ายว่ากับดักไอน้ำปัจจุบันกับในฐานข้อมูลเป็นตัวเดียวกันหรือไม่ สามารถดูผลลัพธ์การตรวจ ผลสรุปเรื่องค่าใช้จ่าย การบันทึกข้อมูลเพิ่ม หรือ แก้ไขข้อมูล ทั้งหมดทำได้ผ่าน ทั้งคอมพิวเตอร์หรือมือถือ

การตรวจสอบการทำงานของ Steam trap ทำกันยังไง
กับดักไอน้ำ หรือ Steam trap หากเป็นระบบปิด หรือ เป็นระบบที่มีการนำ Condensate กลับไปใช้งานใหม่ เราจะไม่สามารถมองด้วยตาได้เลยว่า มันยังทำงานปกติอยู่หรือไม่

กรณีที่ Steam trap ทำงานไม่ปกติ เช่น รั่ว (LT : Leak / BT : Blow Thru), ไม่ระบาย (CD : Cold) หรือการระบายน้ำไม่ทัน (กับดักไอน้ำหรือ Steam trap ขนาดเล็กเกินไป) ก็อาจทำให้ส่งผลเสียเป็นอย่างมากต่อโรงงานอุตสาหกรรม เช่น
• หาก Steam trap รั่ว จะทำให้โรงงานสูญเสียไอน้ำมากเกินความจำเป็น ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น (สูงขึ้นเพราะไอน้ำผลิตมาจากการใช้เชื้อเพลิง หากไอน้ำถูกปล่อยออกไปโดยที่ยังไม่ได้ใช้งานก็เหมือนกับปล่อยเงินทิ้งออกไป)
• หาก Steam trap ไม่ระบาย จะทำให้ระบบไอน้ำเต็มไปด้วยน้ำ ส่งผลกระทบได้อีกมากมาย

ซึ่งถ้าเราไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าได้ การตรวจ Steam trap นั้นจำเป็นต้องทำโดย ใช้การวัดอุณหภูมิขาเข้าและขาออกและใช้การฟังเสียงเพื่อดูการเปิด/ปิด ของหน้าวาล์วของ Steam trap

แต่เนื่องจากการทำงานของ Steam trap แต่ละชนิด มีความแตกต่างกัน อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ทำให้เครื่อง UMT ที่ใช้ตรวจ Steam trap หรือกับดักไอน้ำ จำเป็นต้องรู้ก่อนว่ามัน กำลังตรวจ Steam trap ชนิดอะไรอยู่ และมีการใช้แรงดันไอน้ำที่ใช้งานอยู่ที่เท่าไหร่?

เครื่อง UMT จะรับรู้ได้อย่างไร ว่ามีการตรวจสอบการทำงานของ Steam trap ชนิดไหนหรือตัวไหนอยู่ ?
เครื่อง UMT จำเป็นต้องใช้ควบคู่กับระบบ Armstrong SAGE ซึ่งเป็นระบบบันทึกข้อมูลนั่นเอง เมื่อเราใช้เครื่อง UMT ทำการการตรวจสอบการทำงานของ Steam trap ตัวนั้นๆ เครื่อง UMT ก็จะส่งข้อมูลไปยัง Armstrong SAGE เพื่อบันทึกข้อมูลต่างๆได้ เช่น Tag, Steam trap type, Model, Pressure และอื่นๆ

อีกส่วนหนึ่งก็เหลือแค่เลือกว่า เรากำลังตรวจการทำงานของ Steam trap ตัวไหนอยู่ โดยเราสามารถใช้มือถือ และติดตั้ง Application Armstrong SAGE ซึ่งมีฟังก์ชันการใช้งานที่สามารถแสดงผลให้ดูว่า เครื่อง UMT นี้ กำลังตรวจ tag no.ไหนอยู่ หรือใช้ระบบ Armstrong RFID tag เพื่อให้เครื่อง UMT รู้ได้ทันทีว่า กำลังตรวจ tag no.ไหนอยู่ได้เหมือนกัน

อุตสาหกรรมใด เหมาะกับการใช้งาน SAGE
• อุตสาหกรรมเคมี
• อุตสาหกรรมไฮโดรคาร์บอน
• อุตสาหกรรมผลิตจากเกษตรกรรม เช่น โรงงานน้ำตาล โรงงานแป้ง โรงงานยางรถยนต์ โรงงานอาหารสัตว์ โรงงานแปรรูปสัตว์และผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร
• อุตสาหกรรมผลิตไฟฟ้า
• โรงพยาบาล
• สถานศึกษา
• สถานเวชกรรม การดูแลสุขภาพ
• อุตสาหกรรมทั่วไปที่มีการใช้ไอน้ำ อื่นๆ มากมาย

TESTING TRAPS IS AS EASY AS PRESSING A BUTTON WITH ARMSTRONG INTERNATIONAL’S SAGE UMT® AUTOMATIC STEAM TRAP TESTER.

ทางอัลฟ่ากรุ๊ปขอแนะนำ Armstrong’s SAGE UMT® เครื่องทดสอบกับดักไอน้ำอัตโนมัติ ตัวช่วยในการทดสอบกับดักไอน้ำ ด้วยขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก ทำได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่กดปุ่ม เป็นคำตอบที่สมบูรณ์แบบของการจัดการระบบไอน้ำและระบบผลิตน้ำร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ