ทุกคนเคยสงสัยไหมว่า ทำไมปั๊มตัวนี้เบาจัง เอ๊ะหรือทำไมปั๊มตัวนี้แรงจังจะมีปัญหาตามมาหรือเปล่า วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลือกปั๊มน้ำที่เหมาะสมในโรงงานอุตสาหกรรมกัน ดังนี้

1. อัตราการไหล (Flow rate) : คืออะไร
อัตราการไหล คือปริมาณน้ำที่ไหลต่อหน่วยเวลาโดยส่วนมากที่เห็นกันมีหน่วยเป็น ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง หรือ ลิตร/นาที ซึ่งถ้าระบบต้องการอัตราการไหลที่น้อยแต่เลือกปั๊มที่มีอัตราการไหลที่เยอะ (แรงๆ) จะทำให้ปั๊มกินไฟมากกว่าปกตินั่นเอง

2. Head ของระบบ
Head ของระบบ คือความดัน หรือความสูงที่ต้องการสูบน้ำขึ้นไปรวมไปถึง Loss ต่างๆที่เกิดจากท่อและ fitting ต่างๆ มีหน่วยเป็นเมตรหรือฟุต โดยสเปคของปั๊มน้ำส่วนมากจะระบุเป็น Head ณ จุดใช้งานที่ปั้มน้ำสามารถทำได้ ตัวอย่าง ถ้าปั๊มน้ำ ระบุว่ามี Head อยู่ที่ 10 m แต่ระบบต้องการ Head = 2 bar (1 bar = 10.2 m) แสดงว่าปั๊มน้ำที่เราเลือกมามี Head ไม่พอใช้ในระบบนี้ เพราะฉะนั้นปั๊มน้ำตัวนี้จึงไม่เหมาะกับการใช้งาน

3. ลักษณะของระบบท่อ สำคัญยังไง
ระบบท่อนี่เป็นส่วนสำคัญต่อเนื่องจากเฮดของระบบซึ่งโดยหลักการ ถ้าขนาดท่อเล็กก็จะสามารถรับอัตราการไหลได้น้อย และท่อใหญ่ก็จะสามารถรับอัตราการไหลได้มากขึ้นไปด้วย เอ๊ะว่าแต่ มันทำให้ปั๊มเสียหายได้อย่างไร? ตัวอย่าง ถ้าต้องการเพิ่มอัตราการไหลในระบบจาก 5 m^3/h เป็น 15 m^3/h ซึ่งขนาดของท่อดูดเดิมเป็น 1.5 นิ้ว ทำให้ปั๊มไม่สามารถดูดน้ำได้ทันกับอัตราการไหลที่ต้องการ และเกิดความเสียหายที่ตัวปั๊มได้