4 ปัญหาที่ควรรู้ของปั๊มน้ำ

การลงทุนกับปั๊มน้ำถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนเราเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากการใช้ในการอุปโภคบริโภคแล้ว ปั๊มน้ำยังเป็นหัวใจสำคัญในการเคลื่อนย้ายของเหลวต่างๆในโรงงานอุตสาหกรรมอีกด้วย เพราะฉะนั้นเราจึงควรที่จะรับรู้ถึงปัญหาเบื้องต้นเหล่านี้ เพื่อหาสาเหตุ และวิธีการแก้ไขได้อย่างทันที

1. ปั๊มน้ำเสียงดังมากทำอย่างไรดี??
อาการปั๊มน้ำเสียงดังนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เนื่องด้วยปั๊มน้ำเหมือนเป็นอุปกรณ์คั่นกลางระหว่างระบบนั่นเอง ซึ่งปัญหานี้สามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่การติดตั้ง (ถ้าติดตั้งไม่ได้แนวปั๊มน้ำก็จะส่งเสียงบอกท่านได้นะครับ) นอกจากนั้นการใช้งานไปเรื่อยๆโดยไม่ได้ดูแลอาจเกิดการอุดตัดของเหล่าตะกรันเจ้าปัญหาที่ทำให้ปั๊มน้ำของเราเสียหายได้เหมือนกัน

2. ทำไมยิ่งใช้น้ำยิ่งไหลช้า
ปัญหาอีกอย่างหนึ่งของการใช้งานปั๊มน้ำแล้วไม่ค่อยมีเวลาดูแล คือน้ำในบ้าน หรือโรงงานค่อยๆไหลเบาลงเรื่อยๆตามเวลา สาเหตุหลักๆของปัญหานี้เกิดจากคราบความสกปรกของน้ำนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นส่วนของทางดูดหรือทางจ่าย ถ้าท่อน้ำหรือวาล์วของเราถูกคราบสกปรกเหล่านี้เกาะก็จะทำให้ปั๊มน้ำอุดตันได้

3. วาล์ว หรือก๊อกน้ำปิดแล้วทำไมปั๊มยังทำงานอยู่
ปัญหานี้โดยส่วนใหญ่แล้วเรามักเข้าใจผิดกันว่าปั๊มน้ำเราใกล้เสียแล้วหรือเปล่า แต่ว่าสาเหตุหลักๆนั้นส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากปั๊มน้ำเลย ซึ่งหนึ่่งในสาเหตุนั้นเกิดจากการรัวซึมของน้ำในท่อทางจ่าย (เลยเหมือนกับเราไม่ได้ปิดก๊อกน้ำซะอย่างนั้น) อีกหนึ่งสาเหตุที่สำคัญอาจมาจากการเสื่อมสภาพของเช็ควาล์วทำให้ไม่สามารถปิดได้อย่างสนิทนั่นเอง

4. ทำไมมีน้ำไหลออกมาจากตัวปั๊ม
ปัญหาสุดท้ายนี้เป็นปัญหาที่ส่วนมากเกิดขึ้นกับปั๊มน้ำประเภทหอยโข่ง โดยซีลกันรั่วของปั๊มน้ำมีการเสื่อมสภาพลงจากหลายสาเหตุ จึงทำให้มีน้ำรั่วซึมออกมาจากตัวปั๊ม ปัญหาลักษณะนี้ควรศึกษาข้อมูลของอะไหล่อย่างละเอียดก่อนทำการเปลี่ยนด้วยตัวเอง หรือสอบถามผู้เชี่ยวชาญเพื่อแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหาครับ

ปล. ปัญหาข้างต้นเป็นปัญหาเบื้องต้นที่พบในปั๊มน้ำบางประเภทเท่านั้น เนื่องจากรายละเอียดของปั๊มแต่ละชนิดมีลักษณะที่ต่างกัน ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลจากคู่มือก่อนนำปัญหาเหล่านี้มาพิจารณานะครับ

หากมีข้อมูลสงสัยเพิ่มเติมสามารถคลิกตามลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ