ทำความรู้จัก Graphite rupture disk

Graphite Rupture Disk เป็นอีกหนึ่งประเภทของ Rupture Disk ที่ผลิตจากกราไฟต์ชิ้นเดียวซึ่งเป็นคาร์บอนที่มีความบริสุทธิ์สูง และเคลือบด้วยเรซินซึ่งจะทำให้ได้กราไฟต์ที่ของเหลวไม่สามารถซึมผ่านได้ (Impervious graphite) และมีความทนทานสูงต่อการกัดกร่อนของสารเคมี

Graphite Rupture Disk จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในโรงงานสารเคมี ปิโตรเคมี ยา อาหาร การแพทย์ และการใช้งานอื่นๆ ได้แก่ ถังเก็บ, รถพ่วงถัง, รถราง, เรือบรรทุก, สวิตช์เกียร์แรงดัน และคอมเพรสเซอร์เครื่องปรับอากาศ

ZOOK เป็นบริษัทแรกและใหญ่ที่สุดในโลกที่มุ่งมั่นในการผลิต Graphite Rupture Disk แบบไร้การรั่วซึมที่มีคุณภาพสูง และยังเป็นผู้ผลิต Graphite Rupture Disk รายแรกที่ได้มาตราฐานจาก ASME Code UD และได้รับการรับรองมาตราฐานอุปกรณ์ความดัน PED 2014/68/EU และ CE โดยแผ่นดิสก์แต่ละแผ่นทำจากกราไฟต์ชิ้นเดียว ซึ่งเป็นคาร์บอนที่มีความบริสุทธิ์สูง ซึ่งเคลือบด้วยเรซิน วัสดุที่ได้นั้นเรียกว่ากราไฟต์แบบไม่ยอมให้ของเหลวซึมผ่านได้ (impervious graphite) และทนต่อการกัดกร่อนจากสารเคมี

ทำไมถึงต้องใช้ Graphite Rupture Disk
• ติดตั้งง่ายและไม่ต้องบำรุงรักษา
• ไม่มีสปริงหรือชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหว
• ติดตั้งโดยตรงระหว่างหน้าแปลนได้เลย
• เหมาะสมกับการใช้กับของเหลวที่มีฤทธิ์กัดกร่อนสูง และทนต่ออุณหภูมิที่สูง
• สามารถตั้งค่าแรงดันต่ำพิเศษได้

แนะนำรุ่นของ Graphite Rupture Disk คุณภาพสูงของทาง ZOOK
1. แผ่นดิสก์ประเภท Mono เหมาะสำหรับ burst ratings ช่วงความดันต่ำและปานกลาง
2. แผ่นดิสก์ประเภท Inverted เหมาะสำหรับช่วงค่า burst ratings ระดับกลางและระดับสูง คุณสมบัติของแผ่นดิสก์ประเภทนี้คือระบบ Fail safe หากมีการติดตั้งแผ่นดิสก์ในทิศทางที่ไม่ถูกต้อง แผ่นดิสก์จะ burst แตกก่อนถึงค่า burst pressure ที่กำหนด
3. แผ่นดิสก์ประเภท Duplex เหมาะสำหรับการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับสารที่มีการออกซิไดซ์สูงและใช้กับสารกลุ่มของฮาโลเจน สามารถใช้งานที่อุณหภูมิสูงถึง 900 องศาฟาเรนไฮต์หรือ 482 องศาเซลเซียส
4. แผ่นดิกส์ประเภท FS inverted นี้เป็นฟลูออโรโพลิเมอร์เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานที่มีการกัดกร่อนสูงและช่วงอุณหภูมิที่กว้างถึง 500 องศาฟาเรนไฮต์หรือ 260 องศาเซลเซียส
5. แผ่นดิสก์ประเภท FSV inverted นี้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมในกรณีที่มีสุญญากาศและมีฤทธิ์กัดกร่อนสูงในระบบ
6. แผ่นดิสก์ประเภท Two way นี้ทำหน้าป้องกันความดันจากแรงดันส่วนเกินและสุญญากาศ ซึ่งเหมาะสมกับระบบของ storage tank ที่อาจเกิดได้ทั้งสองกรณี
7. แผ่นดิสก์ประเภท RT2 และ RT2T เหมาะสำหรับงานก๊าซ ของเหลว หรือไอระเหย เมื่อแผ่นกราไฟต์ RT2 แตกออกเพื่อระบายแรงดัน จะสามารถเปลี่ยนแค่เฉพาะเมมเบรนกราไฟต์เท่านั้นก็สามารถใช้งานต่อได้ทันทีกับ disk holder ที่เป็นแบบ reuse ซึ่งส่งผลให้ประหยัดค่าใช้จ่าย
8. แผ่นดิสก์ประเภท insulated unit เหมาะสำหรับใช้งานที่อุณหภูมิระหว่าง 430 – 700 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 221 – 371 องศาเซลเซียส
9. แผ่นดิสก์ประเภท SD series ออกแบบมาสำหรับข้อต่อแบบ เฟรอล เพื่อใช้ในระบบอุตสาหกรรมสุขาภิบาลได้แก่อุตสาหกรรมอาหารและยา
10. แผ่นดิกส์ประเภท RC AC ซีรีส์ สำหรับการขนส่งทางรถไฟ

  •  สำหรับแผ่นดิสก์ชนิด AC ได้รับการออกแบบให้สามารถติดตั้งได้กับช่องระบายอากาศขนาด 2 นิ้ว ที่หุ้มด้วยยางตามมาตราฐานความปลอดภัย AAR
  •  สำหรับแผ่นดิสก์ชนิด RC ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ติดตั้งได้พอดีกับช่องระบายอากาศตามมาตราฐานความปลอดภัย AAR Metal seated ขนาด 2 นิ้ว

11. แผ่นดิกส์ประเภท TV ซีรีส์ ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการใช้งานกับรถพ่วง และรถบรรทุกน้ำมัน
12. แผ่นดิกส์ประเภท Graphite screw สามารถตั้งค่าช่วง burst rating ได้ต่ำ และมี operating ratio 90% เมื่อติดตั้ง O-ring ของแผ่นดิสก์ชนิดนี้เข้ากับ stainless steelทั้งฝั่ง inlet และ outlet ทำให้ป้องกันการรั่วซึมได้อย่างดีเยี่ยม โดยมีการทดสอบด้วยฮีเลียมและมีการรั่วซึมเพียงแค่ 1×10¯5 std.cc/sec เท่านั้น

อัลฟ่ากรุ๊ป ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าของ ZOOK ผู้ผลิต Rupture disk แผ่นดิสก์ระบายแรงดันที่มีประสิทธิภาพเพื่อใช้ในการป้องกันแรงดันส่วนเกินที่จะเกิดขึ้นภายในระบบ จากประเทศ USA