จากที่ทางเราได้พูดถึงปั๊มหอยโข่งในหลากหลายประเภทแล้ว ไม่ว่าจะเป็น End-suction, Submersible pump และ Self priming ยังมีปั๊มอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมในแวดวงอุตสาหกรรมบ้านเราหรือก็คือ Horizontal Split Case Pump นั่นเอง ซึ่งปั๊มประเภทนี้จัดเป็นอีกหนึ่งประเภทย่อยของปั๊มหอยโข่งด้วยเช่นกัน แต่ตัวเรือนปั๊มจะมีความพิเศษที่ตัวเรือนถูกแยกออกเป็น 2 ห้องดังรูปด้านล่างนั่นเอง ทั้งนี้เพื่อรองรับปริมาณน้ำที่มากขึ้นกว่าปั๊มหอยโข่งแบบทั่วไปนั่นเองครับ

เนื่องด้วยตัวเรือนที่มีความพิเศษจึงทำให้ปั๊ม Split case นี้มีจุดเด่นในเรื่องของความสมดุล(Balance) ที่มากขึ้นด้วยการออกแบบในรูปแบบ 2 รูปแบบหลักๆดังนี้
1. Between-the-bearings pump หรือก็คือการใส่ลูกปืนประกบทั้ง 2 ด้านของใบพัดเพื่อเพิ่มความสมดุลของเพลาที่รองรับน้ำหนักของใบพัดDouble suction impeller เป็นความพิเศษอีกหนึ่งอย่างของปั๊มประเภทนี้ ด้วยการออกแบบลักษณะใบพัดแบบ
2. Double suction ทำให้ตัวเพลามีความสมดุลมากขึ้น เพื่อรองรับการใช้ลูกปืนถึง 2 ตลับและทำให้ปั๊มไม่รับภาระของ Load มากเหมือนปั๊มหอยโข่งนั่นเอง
ซึ่งโดยทั่วไปแล้วปั๊มประเภทนี้จึงถูกนำไปใช้งานในอุตสาหกรรมที่ต้องการอัตราการไหล(Flow) ที่สูงและของเหลวที่มีความหนืดน้อย เช่น งานระบบดับเพลิง งานระบบปรับอากาศ และงานระบบชลประทาน เป็นต้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเองด้วยการรองรับอัตราการไหลที่สูงทำให้ Horizontal Split case เองไม่สามารถรองรับเฮดที่สูงมากได้เช่นกันนะครับ